Đồng nhân dân tệ tăng vọt do chiến tranh kinh tế Mỹ- Trung DỪNG CHIẾN 90 ngày

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý ngừng 90 ngày trong cuộc chiến thương mại cay đắng của họ sau khi Donald Trump gặp gỡ với Tập Cận Bình tại cuộc họp G20 ở Argentina.

Sau cuộc thảo luận kéo dài hai tiếng rưỡi, một tuyên bố từ Nhà Trắng đã thông báo Mỹ sẽ ngừng áp thuế nhập khẩu trị giá 200 tỷ đô la cho đến đầu năm mới và đồng ý họ sẽ không tăng tăng thuế lên đến 25% “vào lúc thời điểm này”.

Đổi lại, “Trung Quốc sẽ đồng ý mua một số lượng nông sản, năng lượng, máy móc công nghiệp và các sản phẩm khác chưa được thoả thuận, nhưng đây là điều rất đáng nói khi Hoa Kỳ nỗ lực để giảm sự mất cân đối thương mại giữa hai nước chúng ta”.

Kêu gọi cuộc họp mở rộng “thân thiện và thẳng thắn”, Bộ trưởng Ngoại giao Wang Yi cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng ý mở cửa thị trường của họ với nhau và đẩy mạnh đàm phán để loại bỏ tất cả các mức thuế bổ sung.

Một báo cáo phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng cuộc họp đã đạt đến “một sự đồng thuận quan trọng”, chỉ ra “hướng đi cho quan hệ Trung-Mỹ trong tương lai gần”.

Reuters báo cáo rằng hai nhà lãnh đạo “cũng đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán về thay đổi cơ cấu liên quan đến việc chuyển giao công nghệ bắt buộc, bảo vệ sở hữu trí tuệ, rào cản phi thuế quan, xâm nhập không gian mạng và trộm cắp mạng, dịch vụ và nông nghiệp”.

Với việc Mỹ và Trung Quốc xung đột về thương mại, thị trường tài chính sẽ dẫn đầu từ kết quả của các cuộc đàm phán, “được xem là cuộc họp quan trọng nhất của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc trong nhiều năm qua”, hãng tin cho biết.

Việc này đã dẫn đến tình hình tỷ giá đồng nhân dân tệ hôm nay tăng vọt trở lại mức ban đầu của nó khiến các thương nhân bất ngờ.

Đúng với hình thức, Trump đã ca ngợi thỏa thuận này là “một trong những thỏa thuận lớn nhất từng được thực hiện”, bổ sung “nó sẽ có tác động tích cực đến nông nghiệp, sản phẩm công nghiệp, máy tính, mọi loại sản phẩm”.

Phóng viên BBC, Stephen McDonell , nói rằng Trung Quốc “đã không đưa ra gì trong thỏa thuận này vì thuế quan tương lai bị đe dọa từ phía Bắc Kinh đã trả đũa trong tự nhiên và chỉ được áp dụng nếu Hoa Kỳ leo thang. Đối với điều này nó đã đạt được một thỏa thuận trong 90 ngày, trong thời gian đó cả hai bên đã cam kết để thúc đẩy cuộc đàm phán “.

“Đây không phải là một đình chỉ của cuộc chiến thương mại nhưng đình chỉ sự leo thang của cuộc chiến thương mại”, ông viết và “câu hỏi lớn vẫn còn về sự chuẩn bị của Bắc Kinh để cho phép các quốc gia quốc tế thâm nhập vào thị trường khổng lồ này để nền kinh tế Trung Quốc không bị ảnh hưởng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0855668484